Tin Tức
AMARONE

AMARONE

Amarone, trong những năm gần đây đã trở thành một trong những loại rượu vang Ý nổi tiếng nhất và được đánh giá cao nhất ở nhiều nước. Amarone là một loại rượu được ủ trong thời gian dài, nên khá đắt và những người đam mê rượu chưa quen thuộc với Amarone thường quan tâm là họ có thể để một chai Amarone trong hầm rượu của họ trong bao lâu, hoặc khi nào là thời gian tốt nhất để uống hoặc món ăn nào ngon nhất khi thưởng thức với nó. 
Bài viết này sẽ cung cấp một số kiến thức hữu dụng đơn giản để trữ và dùng Amarone

I. Nơi để trữ rượu Amarone ở đâu là tốt nhất ?

Miễn là nó đang ở trong một môi trường thích hợp, Amarone là một loại rượu có thể để trữ trong nhiều thập kỷ. Amarone cũng được trữ theo các nguyên tắc tương tự như đối với tất cả các loại rượu vang đỏ.

Nhiệt độ

Là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xem xét khi ủ một chai vang Amarone. Nhiệt độ lý tưởng trong khoảng từ 11°C (51°F) đến 16°C (60°F). Điều quan trọng nhất phải tránh là nhiệt độ bị biến động và thay đổi nhanh có thể làm hỏng các loại rượu vang một cách nhanh chóng và khiến khí oxy xâm nhập vào trong chai. Lý tưởng nhất là nên để bên trong hầm rượu hoặc phòng trữ rượu, sự thay đổi nhiệt độ chỉ nên giao động ở mức vài độ giữa mùa Hè và mùa Đông.
 

Độ ẩm
cũng là yếu tố quan trọng. Với phạm vi độ ẩm từ 50% đến 70% các nút bần của Amarone sẽ vẫn ẩm và kín đúng cách, không khí không lọt vào được bên trong. 

Bóng tối
cũng rất quan trọng. Tất cả các chai Amarone thường được làm bằng thủy tinh đen dày, tuy vậy cũng rất cần lưu ý tránh để các chai rượu vang này tiếp xúc trực tiếp với ánh đèn và ánh sáng Mặt trời. Amarone phải được để trong bóng tối hoàn toàn. Nếu vì bất kỳ lý do nào không thể tránh khỏi các điều kiện trên, các chai rượu này phải được đặt trong các thùng giấy hoặc các hộp gỗ hoặc ít nhất là được phủ một tấm vải dày không để cho bất kỳ ánh sáng xuyên qua.

Tư thế để chai
Amarone luôn được đóng chặt bằng nút bần tự nhiên có chất lượng hàng đầu và nó cần được đặt trên nằm phẳng hoặc hơi nghiêng để rượu có thể tiếp xúc với nút chai, giữ cho nút sẽ không bị khô, duy trì được độ khít của chai.

II. Một chai Amarone có thể trữ trong hầm rượu bao lâu ?

Nhiều nhà làm rượu trong vùng Valpolicella tự hào nói rằng các bạn có thể quên Amarone của họ trong hầm trữ rượu. Đúng là Amarone là một trong những loại rượu vang có thời gian ủ dài nhất trên thế giới, nhưng không phải tất cả các loại vang Amarone đều giống nhau, và thời gian ủ của chúng có thể khác nhau rất nhiều. Điều quan trọng là phải biết thời gian ủ rượu đúng cách của các loại Amarones khác nhau để tránh làm hư nó trong hầm rượu.
 


Nguyên tắc chung là Thời gian ủ rượu trong thùng gỗ càng lâu sẽ làm cho Amarone có tuổi thọ lâu hơn trong chai. Với những quy định mới về DOCG (nhãn rượu vang chất lượng hàng đầucủa Ý ), các nhà làm rượu vang được phép đưa ra thị trường Amarone của họ sau 2 năm của ủ rượu trong thùng. Thời gian chin muồi của rượu được rút ngắn hơn nhờ vào việc sử dụng các thùng gỗ sồi Pháp bị nướng xém có dung tích 225 lít. Với một dung tích /tỉ lệ bề mặt nhỏ như vậy cho phép sự oxy hóa nhanh hơn. Điều này giúp rút ngắn thời gian ủ rượu nhưng nó cũng rút ngắn thời gian bảo quản trong chai của Amarone. 

Khi bạn mua một chai Amarone, điều rất quan trọng là phải biết làm thế nào rượu này đã đượclàm như thế nào. Một Amarone được ủ trong trong thùng gỗ sồi 2 tuổi bạn nên uống trong 8-10 năm. Đây chỉ là một gợi ý, có lẽ chai Amarone của bạn vẫn sẽ tuyệt vời thậm chí ngay cả sau thời gian này, nhưng nếu bạn không muốn liều mạng thì chỉ nên trữ trong phạm vi giới hạn này.

Các loại Amarone được ủ trong các thùng gỗ sồi lớn không bị nướng trong thời gian dài hơn, 5, 6 hoặc thậm chí 8 năm, sau khi đóng chai, được đặt ở tư thế an toàn, có thể trữ trong hầm rượu trong thời gian dài, 15-20 năm. Ở Valpolicella, có những nhà làm rượu vang sử dụng quá trình ủ rượu truyền thống, cho đến nay họ vẫn còn có để bán những chai Amarone từ thập niên 1960, và hiển nhiên, những chai này rất xuất sắc.

 

Kiến thức về rượu
Copyright © 2013. Ruouvangngon - All Rights Reserved Like Rượu Vang Ngon on Facebook