Tin Tức
Barolo thành phố của rượu vang Ý

Barolo thành phố của rượu vang Ý

Barolo là một thành phố nhỏ thuộc khu vực Piedmont nằm phía tây bắc Italy, nổi tiếng thế giới với các loại vang đỏ được làm từ nho Nebbiolo.

Vùng Barolo mở rộng vào các xã Castiglione Falletto, Serralunga d'Alba và một bộ phận của vùng thuộc các xã Cherasco, Diano d'Alba, Grinzane Cavour, La Morra, Monforte d'Alba, Novello, Roddi, Verduno, tất cả đều thuộc tỉnh Cuneo. Khu vực này chỉ có những vườn nho, được trồng chủ yếu trên vùng đất là đá vôi, đất sét và trên các ngọn đồi có độ dốc thích hợp. Đặc biệt vùng đất này chỉ trồng một giống nho Nebbiolo và cho ra một loại rượu vang tốt nhất thế giới, với nồng độ axit và tamin cao thường có những mùi thơm nhẹ tương tự như nhựa thuốc lá, hoa hồng, dâu tây chín, hoa violet và mùi nấm cục.

Trước đây, công đoạn sản xuất rượu nho tại vùng Barolo trải qua một giai đoạn khá dài và phức tạp. Họ cho nho vào những bể chứa và thùng gỗ sồi lớn để ủ và mất khoảng 10 năm để làm mềm. Cho đến khi lên men rượu, lại mất thêm 3 tuần nữa để lọc và loại bỏ bã nho. Người ta lại tiếp tục ủ rượu nho trong những thùng gỗ sồi lớn trong nhiều năm liền, thậm chí thời gian có thể là từ 12 đến 20 năm. Giai đoạn này được gọi với một thuật ngữ là “dự trữ”, có nghĩa là rượu lúc này mang chất lượng cao hơn bình thường, hoặc rượu vang có độ tuổi trước khi được bán ra thị trường.

Đạt đến thời điểm này, rượu sẽ rất ngon mà người ta gọi đây là giai đoạn lão hóa. Nhưng ngày nay, để đáp ứng được hương vị quốc tế, để mùi vị đặc trưng của nho mang một phong cách hiện đại và nhất là để cho mọi người dễ uống hơn, người ta đã cắt giảm thời gian lên men tối đa là 10 ngày và chứa rượu vang trong những thùng gỗ sồi nhỏ của Pháp với thời gian ủ cũng không còn dài nữa. Các kết quả cho thấy rằng phong cách làm rượu vang truyền thống so với phong cách làm rượu vang hiên đại đã rút ngắn công đoạn, mà cụ thể là những loại rượu vang thuộc vùng Barolo mang mùi vị gỗ sồi mới lạ hơn mùi vị của rượu vang trước kia. Điều này gây nên nhiều tranh cãi trong giới sành rượu vang, vì họ muốn sản xuất rượu vang kết hợp song song với hai phong cách truyền thống và hiện đại.

Vùng Barolo là một thành phố của thế giới rượu vang nổi tiếng. Đây là thành phố được xứng danh là "vua của các loại rượu vang và rượu vang của các vị vua". Ngoài ra vùng đất này còn sở hữu những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Barolo thực ra chỉ là một thị trấn nhỏ nhưng có rất danh lam thắng cảnh. Các vùng nông thôn xung quanh Barolo là rất ngoạn mục. Nếu như bạn không quan tâm đến rượu vang, cũng có nhiều thứ khác để xem hoặc làm tại vùng đất Barolo đầy tiềm năng du lịch này.

Điểm danh lam thắng cảnh trong thành phố là lâu đài Falletti, nó nằm ngay trung tâm thị trấn. Lâu đài Falletti có chứa một số điểm tham quan thú vị, bao gồm cả một viện bảo tàng và một kho dự trữ rượu vang vô cùng hấp dẫn. Lâu đài được xây dựng vào thế kỷ thứ 10 như là một pháo đài để bảo vệ và chống lại sự cướp bóc, xâm lược của người Hungary.

Một số nơi nổi tiếng nhất của Barolo mà cụ thể là vườn nho, nằm ngay bên ngoài thị trấn. Chẳng hạn như vườn nho Cannubi nằm trên sườn đồi phía bên phải hướng về phía nam của thị trấn trên đường từ thị trấn Alba. Nơi đây tập trung khá nhiều cửa hàng rượu vang tốt nhất trong thành phố và một số nhà sản xuất vang nổi tiếng với phòng nếm thử rượu vang. Nhiều trong số những cửa hàng này có tuổi đời khá lâu mà thương hiệu đã được khẳng định từ những năm 1980. Chủ sở hữu của cửa hàng rượu vang thường có chai mở sẵn cho du khách nếm và cũng có thể mở một chai mới cho quý khách nếm theo yêu cầu. Có thể nói một nhà sản xuất nổi bật nhất với phòng nếm nằm trong thị trấn là Marchesi di Barolo.

Điểm dừng chân tiếp theo sẽ là ở thị trấn La Morra, một trong những danh lam thắng cảnh của Langa- một khu vực đồi núi thấp ở phía nam và phía đông của con sông Tanaro trong tỉnh Cuneo miền bắc Italy. Những ngọn đồi nối tiếp ngọn đồi ngoạn mục trông có vẻ như chúng đang đuổi theo nhau. Nơi đây cũng nổi tiếng với rượu vang, pho mát và nấm cục.

Chuyển sang các thị trấn Alba, nơi đây được mệnh danh là  "Thị trấn của trăm ngọn tháp" nổi tiếng với hội chợ nấm cục trắng quốc tế diễn ra vào mỗi năm. Hay tản bộ qua trung tâm lịch sử và khu vực mua sắm dọc theo Maestra Via cũng thật là thú vị.

Vùng đất của rượu vang và danh lam thắng cảnh

Quang cảnh bao quát vùng trồng và sản xuất rượu vang.

Lối đi chung giữa hai vườn nho

Lâu đài Falletti

Hầm rượu vang và rượu vang được giữ trong những thùng gỗ sồi.

Những chai vang cổ.

Phòng nếm thử rượu vang dành cho du khách.

Lối vào khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất tại vùng Barolo.

Lối đi bộ nhỏ hẹp trong thị trấn Barolo.

Kiến thức về rượu
Copyright © 2013. Ruouvangngon - All Rights Reserved Like Rượu Vang Ngon on Facebook Rượu Vang Ngon YouTube Channel